1. Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là nấm dược liệu có giá trị dược học cao do sự hiện diện của các chất có hoạt tính sinh học trong thành phần tế bào như cordycepin, andenosine, polysaccharide, superoxide dismutase, D-manitol, militarin, ergosterols cùng với nhiều vitamin và các khoáng chất khác.

Có hai nhóm Đông Trùng Hạ Thảo phổ biến: Đông Trùng Hạ Thảo vàng hay còn gọi là Golden Grass (Cordyceps militaris) và Đông Trùng Hạ Thảo đen hay còn gọi là Winter Grass (Cordyceps sinensis).

Trong tự nhiên, Đông Trùng Hạ Thảo thường mọc ở các vùng núi cao đặc biệt là vùng Tây Tạng, nơi có nhiệt độ và áp suất khí quyển thấp. Đông Trùng Hạ Thảo ký sinh, phát triển trên các nhóm côn trùng và được hái lượm vào đầu mùa hạ.

 1. Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì?

Đông Trùng Hạ Thảo đã được sử dụng hàng ngàn năm qua trong y học dân gian ở các nước Châu Á.

Khoa học hiện đại đã công bố nhiều nghiên cứu về giá trị dược học của Đông Trùng Hạ Thảo. Trong đó, Đông Trùng Hạ Thảo có tác động tốt đến:

 • Hệ miễn dịch

– Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng chức năng miễn dịch của cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm bệnh, nhiễm độc.

– Hệ miễn dịch tốt còn giúp cơ thể phát hiện và tiêu diệt các tế bào bất thường trong cơ thể do đó bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị ung thư.

– Có tác động rất tốt trong chữa trị bệnh lupus, hen suyễn và các bệnh nhiễm khuẩn.

 • Sức khoẻ tim mạch

– Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng tuần hoàn não và tim, giảm cholesterols và mỡ trong máu, điều hoà huyết áp do đó ngăn chặn nguy cơ suy tim, đột quỵ.

 • Chức năng gan

– Tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể chuyển hoá chất và đào thải chất độc tốt hơn. Ngoài ra, các công bố khoa học còn cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo có tác động ức chế sự tăng trưởng của các virus gây viêm gan B và C.

 • Chức năng thận

– Tăng cường chức năng chuyển hoá, hấp thu của các tế bào thận và tăng hiệu quả tác động của các tuyến nội tiết có liên quan, tác động tích cực trong điều trị tiểu đường, gút, suy thận.

 • Chức năng an thần, giảm đau, kháng viêm

– Chống trầm cảm, chữa mất ngủ kinh niên.

– Đông Trùng Hạ Thảo có tác động giảm đau và giảm viêm do đó có vai trò tích cực trong điều trị viêm khớp, thoái hoá khớp và các viêm nhiễm mãn tính. Các bệnh nhân mắc các bệnh này phải được chữa trị lâu dài bằng các thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau gây nhiều tác dụng phụ. Việc sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo có tác động tốt trên bệnh này giúp bệnh nhân tránh khỏi các tác dụng phụ do thuốc gây ra.

6)  Sự trao đổi chất và tạo năng lượng của cơ thể

– Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng cường sự chuyển hoá dinh dưỡng, tăng sự trao đổi oxy, giúp tạo năng lượng ATP cho tất cả các hoạt động chức năng của cơ thể, do đó làm tăng sức bền, tăng hiệu quả của các hoạt động trí óc và thể lực.

7)  Chức năng sinh sản

– Tăng cường chức năng sinh lý nam và nữ.

– Hỗ trợ điều trị vô sinh do làm tăng chất lượng trứng, tăng chất lượng và số lượng tinh trùng.

– Điều hoà kinh nguyệt, giảm các hội chứng tiền mãn kinh.

 1. Đông Trùng Hạ Thảo Anh Phương được nuôi cấy nhân tạo có tốt bằng Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên không?
Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên Đông Trùng Hạ Thảo Anh Phương
– Thành phần mang hoạt tính dược học của Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên luôn bị biến đổi tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết và khí hậu của môi trường sống.  – Đông Trùng Hạ Thảo Anh Phương được nuôi cấy trong điều kiện tối ưu và kiểm soát chặt chẽ về thành phần dinh dưỡng và các yếu tố môi trường: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nồng độ oxy…. nhằm đảm bảo hoạt tính cao và tính ổn định của hàm lượng các thành phần có hoạt tính dược học trong sản phẩm.
– Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên sinh trưởng và được thu hái trên mặt đất, qua nhiều quá trình xử lý và vận chuyển nên sản phẩm luôn bị tạp nhiễm bởi các loại nấm mốc và các vi sinh vật có thể gây hại cho sức khoẻ của người tiêu dùng. – Các chủng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Anh Phương được phân lập, lai tạo và tuyển chọn để thu nhận chủng giống có hoạt tính dược học cao nhất. Giống tuyển chọn được nuôi cấy, thu hoạch trong điều kiện vô trùng nghiêm ngặt.  Vì thế, Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi cấy nhân tạo là giống thuần khiết, hoàn toàn không có tạp nhiễm nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.
– Những năm gần đây, Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên bị khai thác quá mức. Sự cạn kiệt nguồn Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên làm giá thành sản phẩm tăng lên đến hơn 50.000 USD/kg, vì thế trên thị trường có rất nhiều Đông Trùng Hạ Thảo giả và không có hoạt tính sinh học. Ngoài ra, giá thành Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên quá cao nên người bệnh có thể không có đủ điều kiện tài chính để sử dụng đủ liều lượng trị bệnh. – Vì chủ động được nguồn nguyên liệu tự nhiên trong thành phần môi trường và quy trình nuôi cấy nên Đông Trùng Hạ Thảo Anh Phương có thể được nuôi trồng với quy mô lớn, giá thành sản phẩm rẻ hơn nhiều lần so với Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và giá trị dược học. Giá thành hợp lý sẽ giúp người tiêu dùng có thể sử dụng sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Anh Phương cho mục đích trị bệnh cũng như sử dụng lâu dài để bảo vệ sức khoẻ. 
 1. Các loại Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy nhân tạo trên thị trường có hoạt tính dược học giống nhau không?

Như đã đề cập, hàm lượng và thành phần các chất có hoạt tính sinh học của Đông Trùng Hạ Thảo phụ thuộc vào chủng giống, thành phần dinh dưỡng và điều kiện môi trường nuôi cấy như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nồng độ oxy….và quy trình sau thu hoạch.  Do đó, các phòng thí nghiệm khác nhau sẽ cho ra sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo có hoạt tính dược học hoàn toàn khác nhau.

 1. Có nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo cho người khoẻ mạnh không?

Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hệ thống bảo vệ cơ thể trước các yếu tố bất lợi của môi trường sống như: ô nhiễm môi trường, stress, các độc tố từ thức ăn, nguồn nước…. do đó sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo hàng ngày sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn, có sức đề kháng tốt hơn, giảm nguy cơ nhiễm bệnh, nhiễm độc.

 1. Sử dụng nhiều Đông Trùng Hạ Thảo có hại không?

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo hoàn toàn không gây tác dụng phụ với lượng sử dụng 3 gam/ngày.

 1. Có thể sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo cho trẻ em và phụ nữ có thai không?

Cho đến nay, chưa có các nghiên cứu lâm sàng về tác động bất lợi của Đông Trùng Hạ Thảo trên phụ nữ có thai và trẻ em dưới 6 tuổi. Vì thế, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo cho các đối tượng này.

 1. Có nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo thay thế cho các liệu pháp trị bệnh ung thư không?

Cho đến nay đã có hơn 3.000 công bố khoa học quốc tế về tác động ức chế của Đông Trùng Hạ Thảo đối với sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư, đồng thời Đông Trùng Hạ Thảo còn có tác động hỗ trợ sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư trước và sau các đợt trị liệu.

Do đó, để đạt kết quả tốt bệnh nhân nên kết hợp sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo cùng các phương pháp trị liệu do bác sĩ chỉ định.

Một số thắc mắc về chất lượng Đông Trùng Hạ Thảo
...
Sợi khô Đông Trùng Hạ Thảo
...
Super
Author short description.
Chi tiết