ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO – LIỆU PHÁP AN TOÀN HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Hiện nay, trên thế giới, ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người. Đây là một mối đe dọa lớn trong cuộc sống của toàn nhân loại.

Bệnh ung thư gây ra sự đau đớn, tổn thương to lớn về thể chất lẫn tinh thần, tổn thất về kinh tế cho bệnh nhân cũng như toàn xã hội. Tuy nhiên, một bộ phận lớn người dân trong thế kỉ 21 vẫn rất thờ ơ với căn bệnh quái ác này và vô cảm với chính sức khỏe của bản thân mình. Và tất nhiên, không phải ai cũng biết đến những tác dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.


1. Bệnh ung thư là gì?

Ung thư là tên gọi chỉ một nhóm bệnh liên quan đến quá trình phân chia tế bào một cách vô tổ chức, có khả năng xâm lấn một cách trực tiếp vào mô lân cận, chúng có thể di chuyển đến những mô xa hơn (di căn). Di căn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân ung thư. Có khoảng 100 loại ung thư đã được phát hiện. Trong đó, phổ biến nhất là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú.

2. Cơ chế hình thành ung thư

Ung thư là một căn bệnh gây ra bởi sự rối loạn chức năng tế bào. Sự rối loạn chức năng này giúp tế bào có những tính năng khiến chúng tăng trưởng và xâm nhập vào các mô khác. Tế bào bình thường chịu sự kiểm soát chặt của cơ thể. Nếu có bất cứ sai hỏng nào của  mã di truyền ADN, ngay lập tức chúng sẽ được sửa sai bằng nhiều cơ chế tương thích hoặc tế bào tổn thương quá nặng chúng sẽ bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, thật không may, quá trình kiểm soát này cũng có lúc xảy ra sai sót dẫn tới tế bào bị tổn thương vĩnh viễn, không thể sửa sai hoặc tiêu diệt được. Chúng bất hợp tác với các tế bào xung quanh trong khi vẫn thừa hưởng khả năng nhân đôi mạnh mẽ như vốn có.

Có nhiều nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây sự tổn thương tế bào, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư là do yếu tố môi trường. Một bộ phận nhỏ (5 -15%) mắc căn bệnh bởi yếu tố di truyền. Các yếu tố môi trường gây nên bệnh ung thư bao gồm: khói thuốc lá, môi trường và thức ăn ô nhiễm, chế độ ăn uống vô tổ chức, lười luyện tập, nhiễm phóng xạ, nhiễm khuẩn, các yếu tố vật lí và sự thúc đẩy của một số loại hóc môn. Bệnh nhân ung thư nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì sẽ dẫn đến tử vong rất nhanh.

Tuy nhiên, để tế bào ung thư phát triển thành khối u chúng cần một thời gian khá dài tùy vào thể trạng mỗi người, trung bình từ 1-40 năm. Khi tế bào đột biến, chúng chỉ ở dạng tiềm phát, nếu chúng ta vẫn tiếp tục gây tổn thương hoặc những chất độc hại giúp nó kích thích phát triển. Khi đó, tế bào sẽ tăng sinh không ngừng hình thình thành nên ung thư.

Ta có thể thấy các tác nhân gây ung thư rất phù hợp với lối sống và sinh hoạt của người dân hiện nay. Khi ta càng lớn tuổi, lượng chất chống oxi hóa cơ thể sản sinh giảm mạnh, chất độc tích lũy và tác động đến tế bào tổn thương đủ lớn và gây ra ung thư.

Chính vì vậy, tuổi trẻ chúng ta không lo cho sức khỏe của mình, đến tuổi thành đạt, lúc đó ung thư sẽ lấy của chúng ta tất cả. Vì vậy, dù làm việc vất vả, hãy cố gắng chăm sóc bản thân, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.


3. Vai trò của đông trùng hạ thảo với bệnh nhân điều trị ung thư

Y học phương Đông và phương Tây đã chứng minh Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm với thành phần gồm 17 – 19 loại acid amin cùng các nguyên tố vi lượng, các hoạt chất và các loại vitamin khác nhau, có tác dụng to lớn trong quá trình hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh nhân khác nhau và đặc biệt là các bệnh nhân ung thư.

Các chứng minh khoa học và ứng dụng trong thực tiễn cho thấy Đông trùng hạ thảo có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các khối u ác tính, cải thiệt rõ rệt tình trạng bệnh của người mắc ung thư. Việc sử dụng Đông trùng hạ thảo trong thời gian dài làm ức chế sự sinh trưởng, quá trình di căn của các khối u một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, Đông trùng hạ thảo hỗ trợ tăng lượng bạch cầu và tiểu cầu, cải thiện các triệu chứng ở bệnh nhân hóa trị: buồn nôn, chán ăn, rụng tóc, mất ngủ…Cùng với đó, việc sử dụng Đông trùng hạ thảo dùng lâu dài giúp ngăn chặn sự tái phát của các khối u.


Hiện nay, có đến 80% số bệnh nhân ung thư có những triệu chứng suy kiệt trong quá trình điều trị do các tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị. Đây là hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thiếu máu và mất vị giác gây ra tình trạng mệt mỏi, chán ăn, không hấp thụ được chất dinh dưỡng… dẫn tới suy sụp cả về thể lực và tinh thần cho bệnh nhân ung thư.

Hóa chất và tia phóng xạ trong quá trình hóa trị và xạ trị, ngoài tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng cũng tấn công mạnh vào các tế bào khác quanh đó như niêm mạc hệ tiêu hóa, da, tóc đặc biệt là tủy xương, gây nên sự suy giảm mạnh tế bào máu trong cơ thể, đặc biệt là hồng cầu. Bệnh nhân trị liệu ung thư có da và niêm mạc xanh xao do thiếu máu nặng, khí huyết không lưu thông dẫn đến khó thở, cơ thể không có sức sống.

Hiện nay ung thư vẫn chưa có thuốc đăc trị, các biện pháp hóa trị, xạ trị không thể chữa khỏi bệnh mà chỉ có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống và cách điều trị này thường làm bệnh nhân rất đau đớn.

Việc sử dụng đông trùng hạ thảo cho người bệnh ung thư giúp cơ thể họ phục hồi và tăng cường chức năng miễn dịch. Đông trùng hạ thảo có thể dùng để phòng chống ung thư và hỗ trợ cho quá trình trị liệu cho bệnh nhân ung thư rất tốt. Các nghiên cứu cho thấy, Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị ung thư có tác dụng chính là:

  • Bảo vệ tủy xương bởi tác động xấu của hóa chất và tia xạ, kích thích quá trình sản xuất hồng cầu trong cơ, từ đó hỗ trợ  chống thiếu máu, tăng cường lưu thông khí huyết giúp cơ thể bệnh nhân giảm mệt mỏi, đau nhức.
  • Giúp bệnh nhân ung thư ăn ngon miệng thông qua việc cải thiện vị giác của họ. Đồng thời, hỗ trợ thúc đẩy quá trình hấp thu, chuyển hóa chất dinh dưỡng để cơ thể bệnh nhân có đủ sinh lực chống chọi lại bệnh ung thư.
  • Làm tăng nồng độ các amines trong não bởi quá trình ức chế khả năng ly giải của MAO-B tạo ra sự sảng khoái giúp bệnh nhân ổn định tinh thần, có giấc ngủ ngon, nhanh hồi phục sức khỏe.
  • Tăng cường chức năng miễn dịch, nó giúp các tế bào khỏe mạnh ức chế sự phát triển đồng thời thúc đẩy quá trình tự chết theo chu trình của tế bào ung thư.
  • Bảo vệ gan, thận trước độc tính của hóa chất các tia xạ và thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị, tăng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Mặt khác, Cordycepin là loại hoạt chất chống ung thư được tìm thấy duy nhất trong Đông trùng hạ thảo, các nghiên cứu khoa học cho thấy:

– Hoạt chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có tác dụng trong việc ức chế tăng trưởng không kiểm soát và phân hóa tế bào (ở liều lượng thấp) và chặn đứng tế bào không cho chúng dính chặt với nhau nên sẽ ức chế tăng trưởng (ở liều lượng cao). Từ đó, kiểm soát tốc độ phát triển các tế bào ung thư.

Cordycepin là hợp chất được sử dụng phổ biến để hỗ trợ điều trị u bướu ác tính, Cordycepin có tác dụng tương tự như thuốc tổng hợp hóa học acryclorvir trong quá trình  điều trị bệnh ung thư. Theo đó tỷ lệ tình trạng bệnh được cải thiện đạt trên 91,7%. Chất Cordycepin quyết định tác dụng của đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh máu trắng, ung thư phổi, ung thư não và các triệu chứng u bướu ác tính khác. Hoạt chất cordyceptic acid trong đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường khả năng tự đề kháng và chống ung thư của cơ thể, nâng cao hàm lượng chất serum cortisol, thúc đẩy quá trình trao đổi a-xít nucleic và protein, đồng thời có tác dụng khống chế u bướu, hoạt chất Cordycepin tạo nên cơ chế làm gián đoạn tổng hợp ADN cũng giống như hiệu quả chống ung thư của một số tác nhân hóa trị liệu khác. Cơ chế này giống hệt cơ chế ức chế tổng hợp ADN của acryclorvir. Chất se-len là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể người, đây là trung tâm hoạt động của enzym glutathione peroxidase, men này được liên kết với chuỗi peptide (sự kết hợp của hai hay nhiều axit amin tạo thành chuỗi), zymoprotein (protein xúc tác) ở hình thức liên kết chất selenocysteine, đảm bảo tính thẩm thấu thông thường và ổn định của màng tế bào, đồng thời kích thích sản sinh chất globulin miễn dịch (immune globulin) và kháng thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống ô-xy hóa của cơ thể, có thể khống chế sự sinh trưởng của các tế bào ung thư, thông qua việc chống đột biến gene để đạt được mục đích chống ung thư.

– Thành phần muối triphosphate trong Cordycepin có tác dụng chống sự hình thành của chất RNA – một chất hiện diện trong chứng bệnh ung thư.

– Đông trùng hạ thảo có thể nâng cao rõ rệt số lượng bạch cầu và tiểu cầu, cải thiện nhanh chóng các triệu chứng bệnh sau khi áp dụng biện pháp xạ trị hóa trị như: nôn mửa, buồn nôn, khó chịu, ăn uống kém, rụng tóc, mất ngủ. Nếu sử dụng Đông trùng hạ thảo trong một thời gian dài thì chúng ta có thể ngăn chặn tiến trình phát triển của bệnh đồng thời cải thiện sức khỏe bệnh nhân ung thư cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Nguồn tham khảo

[1] http://dongtrungtaytang.com/chi-tiet/152-55-cong-dung-cua-dong-trung-ha-thao-voi-benh-nhan-ung-thu.html

[2] http://suckhoedoisong.vn/dong-trung-ha-thao-tot-cho-nguoi-ung-thu-n48569.html

[3] https://dongtrungcaocap.com/tac-dung-dong-trung-ha-thao-chua-ung-thu

Ung thư và tầm quan trọng của hệ miễn dịch trong phòng chống ung thư
...
Một số thắc mắc về chất lượng Đông Trùng Hạ Thảo
...
Super
Author short description.
Chi tiết