Vai trò của hệ miễn dịch trong phòng chống ung thư, thưa TS Liêm?


Trong buổi tư vấn trực tuyến diễn ra chiều 8/9 tại văn phòng AloBacsi với khách mời là TS Phan Minh Liêm – từ Viện Ung thư lớn nhất Hoa Kỳ – Viện MD Anderson, bạn đọc Phúc Cường (Long An) đã gửi đến thắc mắc sau nhờ TS Phan Minh Liêm giải đáp: “Vai trò của hệ miễn dịch trong phòng chống ung thư, thưa tiến sĩ?”

TS Phan Minh Liêm:

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Chào bạn Phúc Cường,

Hệ miễn dịch đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kháng ung thư cũng như việc ngăn ngừa ung thư xuất hiện.

Việc tăng cường hệ miễn dịch thông qua những hoạt động như: thể dục thể thao hay nâng cao dân trí cho người dân về việc chúng ta cần phải thường xuyên vận động, sống lạc quan vui vẻ… là vô cùng cần thiết.

Khi hệ miễn dịch hoạt động tốt thì những tế bào miễn dịch sẽ đi từng ngóc ngách trong cơ thể để phát hiện ra tế bào nào có nguy cơ phát triển thành ung thư, những tế bào nào là ung thư và tế bào nào là bình thường, khi phân biệt rõ thì tế bào miễn dịch sẽ tiêu diệt khối u một cách hiệu quả.

Nếu như 1 lý do nào đó mà hệ miễn dịch suy giảm ví dụ như chúng ta bi quan, chán đời, đang sử dụng những thuốc chống thải ghép hay sử dụng những thuốc kháng viêm có steroid thì những thuốc này sẽ giảm viêm nhưng đồng thời ức chế luôn hệ miễn dịch.

Về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Một ví dụ nữa là những bệnh nhân HIV ở giai đoạn cuối thì đa phần đều chết vì bệnh cơ hội nhưng cũng rất nhiều bệnh nhân HIV giai đoạn cuối chết vì ung thư bởi hệ miễn dịch của họ đã bị suy giảm rất nhiều, dẫn đến ung thư bùng phát, việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó, hệ miễn dịch là một tác nhân rất quan trọng, là một hàng rào phòng thủ tất yếu trong quá trình điều trị ung thư cũng như phòng ngừa ung thư.
Thân mến!

Trích trong TS Phan Minh Liêm – Viện Ung thư Hoa Kỳ: “Ung thư – hiểu đúng để phòng bệnh”

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe – AloBacsi.vn

Bí quyết chiến đấu với Ung thư của PGS. Đỗ Quốc Hùng
...
Vai trò của Đông Trùng Hạ Thảo – Bệnh Ung Thư
...
Super
Author short description.
Chi tiết